ภัยร้ายล่าสุด อีเมล์ที่มีไฟล์แนบ .zip และ .rar อาจจะมีไวรัส ตัวแสบแฝงอยู่

ไวรัส ทาง Email แสบ ทำเนียนจนคนใช้งานติดไวรัส !
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา, ได้มีไวรัสสุดแสบ ที่ถูกส่งผ่านทางอีเมล์องค์กรออกมาแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว, เพราะไวรัสอีเมล์ตัวนี้ ตีเนียน,จนคนก็เผลอไปกดเปิดไฟล์ รวมถึง โปรแกรมสแกนไวรัสมันก็หาไม่เจอ

ระวังอีเมล์ที่มีไฟล์แนบ .zip และ .rar สุดเนียน
อีเมล์ชนิดนี้มักจะส่งมาให้พนักงานหรือแม้แต่ผู้บริหารอยากจะเปิดอ่านหรือเกิน ด้วย Subject ที่มีคำว่า "Pay Slip" ประมาณว่าไฟล์แนบหลักฐานการโอนเงิน หรือ "New PO" ไฟล์แนบใบสั่งซื้อ, เมื่อใครๆเห็นอย่างนี้ มีใครไม่อยากเปิด ? มันคือ รายได้ของบริษัทชัดๆ รวมถึงมีเนื้อหาในอีเมล์ที่ค่อนข้างจะยั่วน้ำลายอยู่ไม่น้อย ทำให้คนคล้อยตามไปเปิดไฟล์ที่ถูกแนบมาในที่สุด

ไวรัสอีเมล์ ที่เป็นไฟล์แนบ .zip , .rar ถึงมีภัยมหันต์

  1. หากคุณเผลอไปเปิด ไฟล์ .zip หรือ .rar ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเป็น Window OS มันจะแตกไฟล์ที่เป็นไวรัสออกมาทันที แล้วถ้าคุณคลิกมันเมื่อไหร่เตรียมล้างเครื่องคอมได้เลย
  2. อีเมล์ไวรัสนี้แสบและเนียนมาก เพราะมันเป็นนามสกุล .zip หรือ .rar ซึ่งโปรแกรมสแกนไวรัสไม่สามารถสแกนเข้าไป เพื่อตรวจสอบว่าอีเมล์ที่มีไฟล์แนบนี้มีไวรัสอยู่หรือไม่ ซึ่งมันอาจจะรายงานว่าอีเมล์นี้ไม่มีไวรัสใดๆ และ คุณก็อาจจะไปเปิดมันในที่สุด
  3. ตามที่ได้อธิบายด้านบน, มันมีคำพูดที่ยั่วยวนให้คนรับอีเมล์ อยากจะเปิดเหลือเกิน, เพราะมันมักจะคำพูดเรื่องเงินๆ ทองๆ ที่ใครๆ ก็อยากได้

ถ้าเผลอกดเปิด ไฟล์อีเมล์ ที่มีไวรัส อยู่ใน .zip และ .rar ทำอย่างไรดี

  1. คุณต้องรีบไป Login Email ผ่าน Web base และ ทำการเปลี่ยน Password โดยด่วนที่สุด (และต้องตั้ง Password ให้มีความยาก ไม่ใช่ 1234)
  2. อย่าเอา Password นั้นมา Login ผ่านโปรแกรม Outlook โดยเด็ดขาด, คุณต้องใช้โปรแกรมสแกนไวรัสที่ Update ล่าสุด Scan ทั้งเครื่อง หรือ มากกว่านั้นคุณอาจจะต้องล้างหรือ Format เครื่อง
  3. ถ้ามั่นใจว่าในเครื่องคอมพิวเตอร์ตนเอง ไม่มีไวรัสใดๆ แล้ว ให้ Login Email และ ใช้งานได้ปกติ
  4. ให้บอกคนอื่นว่า อย่าไปกด ไม่อย่างนั้นก็จะติดไวรัสเหมือนเรา