รูปแบบการใช้งานระบบอีเมล์สำหรับธุรกิจโรงแรม Email Server for Hotel Business

รูปแบบการใช้ Email ของโรงแรมในรูปแบบต่างๆ (Email Server/Email Hosting for Hotel Business)

  1. อีเมล์ 1 Account ใช้กันทั้งโรงแรม

หมายถึง พนักงานทุกคนใช้อีเมล์ Account เดียวทั้งโรงแรม

ข้อดี : อาจจะสะดวก เพราะ ข้อมูลมันถูกรวมมาที่อีเมล์อันเดียว

ข้อเสีย : ข้อมูลนั้นค่อนข้างมั่ว เพราะ เรื่องทุกเรื่องมารวมอยู่ใน Email Account เดียว และข้อมูลทุกอย่างจะไม่เป็นความลับ เพราะพนักงานทุกคนสามารถเข้าถึงอีเมล์ Account นี้ได้

2. แต่ละฝ่ายมี Email ของฝ่ายใครฝ่ายมัน

หมายถึง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอีเมล์แต่ละ Account เช่น ฝ่ายบัญชีก็อาจจะเป็น [email protected] ฝ่ายการตลาด [email protected] ฝ่ายบริหารก็อาจจะเป็น [email protected]

ข้อดี : สามารถบริหารจัดการข้อมูลได้เป็นระบบ เพราะแต่ละฝ่ายก็เห็นข้อมูลที่ตนเองควรเห็น ทำให้ข้อมูลนั้นรั่วไหลยากกว่าวิธีการแรก รวมถึงการควบคุมการใช้งานด้วย

ข้อเสีย : การใช้วิธีการนี้ก็ไม่ได้เป็นการการันตีได้ว่าคุณจะสามารถควบคุมข้อมูลได้ 100% เพราะพนักงานบางคนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องนักในฝ่ายนั้นๆ ก็สามารถเห็นข้อมูลที่คุณอาจจะไม่อยากให้เห็น และพนักงานคนดังกล่าวก็อาจจะนำข้อมูลไปใช้ในวิธีที่ผิดได้

3. พนักงานแต่ละคนมี Email ของตนเอง

หมายถึง พนักงานแต่ละคนมีอีเมล์ของตนเอง เช่น [email protected], [email protected]

ข้อดี : คุณสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้อย่าง 100% ว่าข้อมูลนั้นคุณอยากให้พนักงานคนไหนเข้าถึงบ้าง และ ไม่อยากให้คุณเข้าถึงบ้าง เพราะสามารถส่งอีเมล์ไปยังบุคคลนั้นได้เลย

ข้อเสีย : อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการเช่า หรือซื้อระบบ Email Server (Email Hosting) ค่อนข้างสูง เพราะบริษัทผู้ให้บริการ Email Server ส่วนใหญ่มักคิดเป็นจำนวน Account หรือ จำนวน User