ทำไม VPS Email Server ถึงมีความซับซ้อนสูง และ ไม่เป็นที่นิยม

ทำไมหลายๆ คนคิดว่าการใช้งาน VPS Email Server ถึงดี ?
หลายๆครั้งที่ผมได้มีโอกาสไปพบเพื่อนๆ ในแวดวง IT แล้วถามว่าบริษัทมึง มีปัญหาเรื่องระบบอีเมล์มั้ย ต่างคนก็ตอบว่ามีปัญหาไม่มากก็น้อย แม้แต่ธนาคาร หรือหน่วยงานใหญ่ๆ ก็มีปัญหาการใช้งานระบบอีเมล์ทั้งนั้น เค้าก็เลยคิดว่าปัญหามันคงจบ หากเค้าเหมาทั้ง Server หรือ ทำ VPS Email Server เองแพงเท่าไหร่ก็ยอม เพราะยังไงบริษัทก็มีเงินจ่าย ปัญหามันจะได้จบๆไป

ซึ่งในหลักบริหารหรือความคิดของคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้ลึกซึ้งในเรื่อง IT ก็คงคิดว่า มี VPS Email Server เอง มันแพงกว่ามันย่อมดีกว่าแน่นอน

ประเด็น คือ ทำ VPS Mail Server แล้วปัญหาไม่จบ แถม ยังมากกว่าเดิม
ผู้ให้บริการ Web Hosting เกือบทุกบริษัท มักจะมีการให้บริการในลักษณะ VPS Server อยู่แล้ว และผู้ให้บริการส่วนใหญ่ก็มีบริการส่วนนี้ โดยผู้ให้บริการมักจะให้หน้า Control Panel พร้อมกับ Username กับ Password มาให้ชุดนึง ซึ่งเมื่อเอาเข้าจริงๆ มันคือ Web Hosting หน้าที่หลักของมันคือประมวลผลเรื่องเว็บไซต์ แต่ Email มันเป็นแค่ Function เสริมของมันแค่นั้นเอง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ก็มักเข้าใจว่ามัน คือ ระบบอีเมล์โดยเฉพาะ แถมยังให้พื้นที่ แล้วก็สามารถกำหนดได้อีกว่า User แต่ละคนมีพื้นที่เท่าไหร่ มันก็เลยทำให้องค์กร และ หลายบริษัท เกิดปัญหาการใช้งานมาจนบัดนี้

ระบบ Email Server เป็นระบบที่มีความซับซ้อนสูง
การที่จะควบคุมระบบ Email ใน VPS ได้นั้น ต้องใช้ฐานความรู้ที่ค่อนข้างสูง ในเรื่องดังต่อไปนี้

  1. ความเข้าใจในระบบฐานข้อมูล หลายๆคนอาจจะงงว่า Email Server มันไปเกี่ยวอะไรกับฐานข้อมูล ผมขอตอบได้เลยว่าเกี่ยวข้องเกือบจะ 80%, เพราะเนื่องจากการรับส่ง Email แต่ละครั้งจะมีการเก็บข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เมื่อวันเวลาผ่านไปข้อมูลเหล่านี้ก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงใหญ่มาก คุณต้องมีทักษะเรื่องฐานข้อมูลเพื่อแก้ไขปัญหา เช่น อีเมล์ตกหล่น, ดูอีเมล์ย้อนหลัง เป็นต้น
  2. ความเข้าใจด้านวิศวกรรมเครือข่าย มันไม่ใช่เป็นเรื่องการเข้าหัวสาย Lan เป็น แต่คุณต้องมีความเข้าใจเชิงลึก และสามารถเขียนคำสั่งให้มันทำงานตามที่เราต้องการได้
  3. การติดตามและเฝ้าดูหรือ Monitoring การที่คุณจะมี VPS Server และนำมาทำเป็นระบบ Email องค์กร อีกต่างหาก คุณต้องมีทักษะในการเฝ้าดูสถานะการณ์ ตลอดเวลา มันไม่ใช่การดูระบบกล้อง CCTV ว่ามีโจรมาปล้นมั้ย แต่มันคือการเฝ้าดูข้อมูลจำนวนมหาศาล ที่วิ่งเข้าออกตลอดเวลา

ในประเทศไทยมีผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ VPS Email น้อยมาก
จากประสบการณ์ของผมที่พบผู้คนในสาย IT มากมาย ตั้งแต่ IT Support, Programmer ไปจนกระทั่งผู้บริหารบริษัท Software House แต่ละคนมีความเทพในแต่ละด้านเป็นอย่างมาก เช่น Programmer ก็เขียนโปรแกรมได้อย่างสุดยอด แต่คนที่รู้จักเกือบทุกคนมักจะบอกผมว่า เอ่อเรื่อง Email เนี่ยไม่มีใครเข้าใจกระบวนการทำงานของมันอย่างจริงจังเลย อยากจะให้ผมเข้าไปช่วยให้ความรู้ หรือ แก้ไขปัญหาเรื่องอีเมล์หน่อย

เมื่อผมมานั่งคิดในใจ ตั้งแต่เจอคนด้าน IT มา ยังไม่เจอคนไหนที่เชี่ยวชาญด้าน Email จริงๆ และก็ไม่ผิดเพราะมหาลัยไม่ได้สอน แล้วผมมานั่งทบทวนว่าที่ผมรู้เรื่องนี้เยอะกว่าชาวบ้าน เพราะว่าวันๆ ผมก็นั่งแก้ไขปัญหาเรื่อง Email ให้ลูกค้า มาครบเกือบทุกรูปแบบ มันก็เลยทำให้ผมเชี่ยวชาญกว่าชาวบ้าน

ดังนั้น หากคุณจะทำ VPS Mail Server เอง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลย คือบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้มาคอยดูแล และ แก้ไขปัญหาต่างๆ