ทำอย่างไรหากต้องการเปลี่ยนเครื่องอุปกรณ์ที่ใช้งานอีเมลใน Outlookอยู่ ?

การใช้งานอีเมลบริษัทนั้นสิ่งที่ต้องใช้งานร่วมกันคือ โปรแกรมสำหรับใช้งานอีเมลอย่างเช่น โปรแกรม Microsoft Outlook และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องใช้งานด้วยก็คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเครื่องคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างมือถือ แท็บเล็ต และหากใช้งานอีเมลไปซักระยะผู้ใช้งานเกิดต้องการย้ายอุปกรณ์ที่ใช่งานอยู่ในปัจจุบันไปใช่งานยังอุปกรณ์ใหม่นั้นจะสามารถทำได้หรือไม่ และจะสามารถทำได้อย่างไร

อุปกรณ์ที่รองรับการทำงานของโปรแกรม Microsoft Outlook มีอะไรบ้าง ?

  • คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ( Desktop PC )
  • เครื่อง Mac ทั้งหมด MacBook , Mac mini , Imac
  • อุปกรณ์เคลื่อนที่ โทรศัพท์มือถือ , แท็บเล็ต ทั้งระบบ Android และ ios

หากต้องการย้ายเครื่องอุปกรณ์ที่ใช้งานอีเมลอยู่ก่อนต้องทำอย่างไรบ้าง

ในการย้ายนั้นต้องตรวจสอบ ณ เครื่องที่ใช้งานอยู่เดิมก่อนว่ามีการใช้งานอีเมลในโปรแกรม Outlook ไว้แบบใด ซึ่งจะมีการใช้งานที่ผู้ใช้งานเลือกใช้หลัก ๆ อยู่ 3 แบบดังนี้

  • ลงชื่อใช้งานผ่านระบบอีเมล Google mail เช่น Google workspace ในกรณีนี้สามารถนำชื่ออีเมลและรหัสผ่านไป Login ในเครื่องใหม่ได้ทันที
  • ใช้งานระบบอีเมลของ Microsoft 365 ซึ่งสามารถนำอีเมลไป Login ที่หน้าเว็บหรือในโปรแกรม Outlook ที่มี license ได้เลย
  • ใช้งานระบบ Email hosting กับผู้ใช้บริการ Email hosting ต้องสอบถามกับทางผู้ให้บริการเพิ่มเติมถึงวิธีการย้ายและชื่อ Server , Port incoming,Outgoing ของแต่ละผู้ให้บริการ

ตรวจสอบการตั้งค่าในOutlook เครื่องเก่าอย่างไร ?

การตั้งค่าในส่วนนี้หมายถึงการตั้งค่าของระบบอีเมลที่ Add ไว้ว่ามีการตั้งค่าแบบใดไว้ โดยจะตรวจสอบเพื่อให้ทราบว่าท่านใช้งานอีเมลแบบใดอยู่ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในการย้ายเครื่องการใช้งานด้วย ดังนี้ หากที่เครื่องเก่ามีการใช้งานแบบ POP3 นั้นหากท่านต้องการข้อมูลอีเมลทั้งหมดไปไว้ในเครื่องใหม่ด้วยท่านต้องทำการนำ Data File .pst ของอีเมลไปไว้ยังเครื่องใหม่และทำการเชื่อมต่อ Data File .pst เข้ายังในโปรแกรม Outlook ในเครื่องใหม่ด้วยข้อมูลจึงจะตามไปยังเครื่องใหม่อย่างครบถ้าน อีกรูปแบบนึงหากที่เครื่องเก่าท่านใช้งานแบบ IMAP ไว้นั้นท่านสามารถนำอีเมลและรหัสผ่านไป Add ลงเครื่องใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ข้อมูลทั้งหมดก็จะมายังเครื่องใหม่อย่างครบถ้วน

โดยสามารถเข้าตรวจสอบได้ตามภาพด้านล่าง

ข้อมูลโดยสรุป

ในการย้ายเครื่องการใช้งานอีเมลในโปรแกรม Outlook นั้นสิ่งที่ต้องตรวจสอบหลัก ๆ คือท่านในงานแบบใดไว้ในโปรแกรม Outlook เครื่องเก่า หากใช้งานแบบ Imap ก็สามารถย้ายเครื่องได้เลยแต่หากใช้งานแบบ POP3 ก็ต้องย้ายข้อมูล Data File .pst ไปไว้ยังเครื่องใหม่ด้วยข้อมูลจึงจะตามไปยังเครื่องใหม่

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใช้ Email hosting บน Outlook ได้อย่างไร ?

TweetPinPrintShare Email hosting นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งหน้าเว็บเมลของผู้ให้บริการ Email hosting เอง และยังสามารถนำไปใช้ในโปรแกรมอีเมล เช่น Microsoft Outlook ไ…